Khuyến mãi Khuyến mãi
Muối có tốt cho cá rồng??

Muối có tốt cho cá rồng??

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TÂM GIA PHÁT
Thứ Năm, 05/07/2018
Nội dung bài viết

Những ai nuôi cá cảnh lâu năm đều biết muối có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khoẻ của cá, nhưng nhiều câu hỏi được đặt ra là liệu muối có tốt cho cá rồng..? Và cũng đã từng có nhiều tranh cãi về vấn đề này.

muoi-doi-voi-ca-rong

Trải nghiệm của cá nhân em khi bổ sung hàm lượng 0.2% muối vào nước hồ thì cảm nhận cá rồng khoẻ hơn, bơi lội tung tăng hơn. Thiết nghĩ, với hàm lượng muối này chúng ta đã tái lập lại môi trường thiên nhiên cho cá nên cá cảm thấy thoải mái hơn trong môi trường nuôi nhốt. Đặc biệt, khi cá đang đan stress, sau khi bổ sung muối vào nước hồ thì dấu hiệu cá giảm stress rất rõ ràng. Thậm chí có đôi lúc cảm nhận muối như 1 loại thần dược dành cho cá rồng, vì từ các bệnh đường ruột đến các triệu chứng nổi mụn, một số loại nấm muối đều giải quyết được hết.

Theo các nghiên cứu, muối cung cấp một lượng sodium và ion Chloride mà những chú cá đang bị stress hoặc đang bị bệnh rất cần (giống như việc truyền dịch "nước biển" khi con người bị bệnh), muối còn làm tăng khả năng Sản sinh màng nhầy của cá và điều hoà thẩm thấu (cân bằng nước). Ngâm cá trong môi trường nước với hàm lượng 0.3% muối trong 5-7 ngày có thể loại bỏ được một số bệnh liên quan đến sán gây hại cho đường ruột của cá, giúp tiêu diệt vi khuẩn độc hại như chilodonella cyprini hoặc các loại trùng gây hại cho sức khoẻ cá. Đồng thời, chỉ với hàm lượng 0.2% muối giúp giảm bớt lượng nitrite độc hại trong nước. 

Như vậy đã quá rõ ràng rằng muối có nhiều hữu ích cho sức khoẻ của cá rồng. Nhưng khi sử dụng muối chúng ta lưu ý là chỉ nên sử dụng muối hột hoặc các loại muối tự nhiên. Không nên sử dụng muối hoá học vì chúng được bổ sung rất nhiều Iodine, một loại chất tốt cho não bộ của con người nhưng lại không tốt cho cá cảnh, khi thấy trên bao bì có ghi muối I-Ốt thì không sử dụng cho hồ cá.

Thời gian vừa qua em đã thử nghiệm và sử dụng một loại muối mà thị trường Việt Nam khá hiếm, đó là "muối biển Chết" và cảm nhận nhiều tác dụng rất tích cực cho những chú cá rồng của em.

Muối biển Chết là gì..? Nó có khác các loại muối chúng ta vẫn sử dụng hay không..?

Trước tiên xin nói về biển Chết, nó nằm ở vị trí giữa Israel và Jordan, với diện tích 1.040 km2, mặt biển Chết thấp hơn 400m so với mặt nước biển nên là điểm thấp nhất của bề mặt trái đất. Bơi lội trong Biển Chết chẳng bao giờ lo chết đuối, bởi vì hàm lượng muối trong nước biển ở đây cao tới 270 phần nghìn. Tỷ trọng nước biển còn lớn hơn cả tỷ trọng của cơ thể con người, vì thế nó khiến cho chúng ta có thể nổi trên mặt biển như một tấm gỗ thông.
Từ ngàn xưa, biển Chết rất nổi tiếng về khả năng chữa bệnh và trị liệu cho sức khỏe của con người, sở dĩ nó có các khả năng này vì nước biển Chết nằm ở điểm đứt gãy của vỏ trái đất nên nó chứa đến 33% các loại muối khác nhau (gấp 10 lần so với các vùng biển thông thường chỉ có độ mặn tự nhiên khoảng 3%). Và trong khi ở các vùng biển khác, chất sodium chiếm khoảng 80% thì ở biển Chết con số này lại thấp hơn rất nhiều. Thành phần chính của muối biển Chết bao gồm 21 loại khoáng chất như magnesium, potassium, calcium cloride, zinc, bromides… Trong đó, Magnesium là chất có thể giúp con người và động vật cân bằng sinh lí, trị và chống trạng thái stress cực kì hiệu quả.

Việc cho muối biển Chết vào trong hồ cá rồng giúp cho cá phòng và trị được 1 số bệnh như: nhiễm trùng đường ruột, lở loét do vết thương sâu, ghẻ ngứa, nhiễm trùng vảy, nấm ăn đuôi, stress...

Hàm lượng muối biển Chết em thấy thích hợp nhất khi bổ sung vào nước mới của hồ cá rồng là 0.05% (50gr/100 lít nước). Và bổ sung thêm 0.02% (20gr/100 lít nước) sau 5 lần thay 20% nước hồ (5 lần x 20% = 100%).

Ngoài ra, cũng như một số chất khác, trước khi cho muối vào hồ (dù là muối gì cũng thế) chúng ta nên hoà tan muối trong một thau nhỏ trước, sau đó rót từ từ vào hồ. Việc này nhằm tránh cá bị sốc khi môi trường nước thay đổi độ cứng và độ pH do phản ứng từ muối gây ra.

Một số điểm cần lưu ý là tuyệt đối không sử dụng bất kì một loại muối nào khi cá đang trong tình trạng tuột nhớt, việc sử dụng muối khi cá đang tuột nhớt sẽ khiến nó ra đi rất nhanh. Và khi chúng ta cắt xẻ vây, đuôi cá tuyệt đối không dùng muối sát trực tiếp vào vây, đuôi cá, việc sát muối trực tiếp vào các bộ phận trên cơ thể cá sẽ khiến các tế bào ở vùng đó bị hoại tử.

CÁC LƯU Ý QUAN TRỌNG VỀ MUỐI BIỂN CHẾT:
- Các loại muối biển Chết hiện đang bán trên thị trường hầu hết đã được pha chế, tẩm ướp để chị em phụ nữ phục vụ cho việc làm đẹp. Loại này tuyệt đối không sử dụng cho hồ cá.
- Muốn sử dụng cho hồ cá rồng hoặc hỗ trợ chữa các bệnh cho con người chúng ta phải mua muối biển Chết nguyên chất, không pha trộn và phải được nhập khẩu chính nghạch từ Israel hoặc Jordan.

By : cacanhnamlong.com

 Tags:

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết