Khuyến mãi Khuyến mãi
Lựa chọn hệ thống lọc phù hợp cho bể cá cảnh

Lựa chọn hệ thống lọc phù hợp cho bể cá cảnh

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TÂM GIA PHÁT
Thứ Năm, 13/04/2023
Nội dung bài viết

Ngày nay, việc chơi cá cảnh đã rất đơn giản với rất nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm và đầy đủ các loại trang thiết bị phụ kiện được bày bán phổ biến trên thị trường. Hệ thống lọc là một phần rất quan trọng đối với thú chơi này, nó giúp bể cá trong sạch, cá khoẻ mạnh, sinh trưởng phát triển tốt. Có rất nhiều lựa chọn hệ thống lọc tuỳ thuộc vào kích thước bể cá của bạn, loại cá bạn nuôi, hay là số lượng cá bạn nuôi. Hôm nay, Thái Hoà sẽ liệt kê các loại hệ thống lọc phổ biến để quý người chơi có cái nhìn tổng thể và lựa chọn cho mình một hệ thống lọc phù hợp.

Hệ thống lọc sủi vi sinh bio

Đây là một hệ thống lọc rất đơn giản, sử dụng 1 máy sục khí đấu vào 1 quả lọc sủi bio được thiết kế sẵn hoặc tự chế. Khi sục khí hoạt động, nước sẽ theo luồng khí đi lên trên, tạo thành 1 luồng nước tuần hoàn đi qua vật liệu lọc, nơi đó có các vi sinh hữu ích trú ngụ và xử lý nước. Hệ thống lọc sủi thường sử dụng cho các bể cá nhỏ, vài lít tới vài chục lít nước, để chơi tép, hoặc các loại cá thuỷ sinh nhỏ. Thường được các cửa hàng cá, tép thuỷ sinh sử dụng nhiều. Người chơi cũng ít khi sử dụng do tính thẩm mỹ hơi kém.

Hình ảnh xHệ thống lọc sủi Bio cho bể tép, cá nhỏ
Hệ thống lọc sủi Bio cho bể tép, cá nhỏ

Hệ thống lọc trong

Gần giống với hệ thống lọc sủi vi sinh bio, nhưng hệ thống lọc trong sử dụng 1 bơm để đẩy nước, luồng nước từ bơm ngoài tạo lưu lượng tuần hoàn qua lớp vật liệu lọc, nó còn tạo luồng nước trong bể rất tốt. Đầu nước ra có tích hợp sẵn 1 ống Ventury hút khí, tạo thêm oxy hoà tan trong nước. Hệ thống lọc này cũng thường được sử dụng ở các bể nhỏ, bể treo tường hoặc bể âm tường. Thích hợp chơi các loại cá đơn giản, chất thải ít.

Hình ảnh Hệ thống lọc đặt gọn trong bể
Hệ thống lọc đặt gọn trong bể

Hệ thống lọc thác

Hệ thống lọc thác được vận hành với 1 hệ thống lọc được gác lên thành bể, với 1 vòi hút cắm vào bể và 1 miệng tràn lại bể như 1 cái thác nhỏ, nên được gọi là lọc thác. Người chơi có thể treo hệ thống lọc phía sau hoặc 2 bên cạnh bể, sao cho phù hợp thẩm mỹ và vị trí đặt bể. Vật liệu cho hệ thống lọc này khá đơn giản, thường là tấm bông lọc cắt sẵn hoặc cao cấp hơn là Dodofly MagicPad. Thích hợp cho các loại bể nhỏ, chơi đơn giản, nuôi các loại cá cảnh yêu cầu không cao như cá vàng, beta, guppy…

Hình ảnh máy lọc thác Marine Blue MB series
Lọc Thác Marine Blue MB cho bể cá mini

Hệ thống lọc treo

Hệ thống lọc treo là phiên bản cao hơn so với hệ thống lọc thác, với phần chứa vật liệu lọc được làm to và chia nhiều ngăn chứa vật liệu lọc riêng biệt. Đầu vào khá giống lọc thác, nhưng đầu ra thay vì miệng tràn là một đầu ra chìm xuống dưới để tạo luồng cho bể. Bạn cũng có thể treo lọc ở phía sau hoặc 2 bên cạnh bể tuỳ theo vị trí và thẩm mỹ. Hệ thống lọc treo thường sử dụng cho bể thuỷ sinh cỡ nhỏ, nuôi đơn giản. Có thể tăng khả năng xử lý bằng cách thêm các loại vật liệu lọc chất lượng.

Hình ảnh máy lọc treo Odyssea CFS 130
Thiết kế cực kỳ thẩm mỹ

Hệ thống lọc vách

Hệ thống lọc vách có thiết kế giống như tên gọi, nó được thiết kế sẵn ngay từ khi dán bể. Người thợ làm bể sẽ dùng 1 tấm kính để ngăn hồi trái, hồi phải, hoặc phía sau của bể, thông thường là khoảng 8-10cm. Sau đó, phần lọc này lại được chia tiếp thành các ngăn lọc và ngăn đặt máy bơm. Nhược điểm của hệ thống này là ảnh hưởng thẩm mỹ và giảm thể tích bể chính, ưu điểm là có khả năng tạo hút đáy và hút mặt, đồng thời bơm tuần hoàn trả nước lại hồ sẽ tạo ra luồng nước khá tốt để nuôi cá. Lọc vách thường được các cửa hàng cá cảnh sử dụng, hoặc áp dụng ở các bể cá nước mặn nhỏ, hoặc các bể nhét trong giá sách, tủ rượu..vvv không có vị trí để lọc phía bên ngoài. Có thể áp dụng cho nhiều kích thước bể, nuôi được nhiều loại cá, cần nâng cấp vật liệu lọc chất lượng cao nếu nuôi số lượng nhiều.

Hình ảnh Hệ thống lọc vách
Hệ thống lọc vách

Hệ thống lọc tràn trên

Hệ thống lọc tràn trên là 1 trong những hệ thống lọc rất phổ biến tại Việt Nam. Hệ thống bao gồm 1 máy bơm tuần hoàn để đẩy nước lên trên, nơi đặt 1 máng lọc bằng kính hoặc bằng nhựa, được chia làm nhiều ngăn, nước sẽ tràn qua các vách lọc và trở lại bể ở đầu bên kia của máng lọc. Hệ thống lọc này thường được sử dụng ở các cửa hàng cá cảnh, hoặc các bể pom cá, bể dưỡng-chữa bệnh cho cá. Rất dễ lắp đạt, dễ vệ sinh bảo trì bảo dưỡng, tuy nhiên bơm để trong bể sẽ làm kém thẩm mỹ 1 chút. Và bể lọc trên khá cồng kềnh và gây mất thẩm mỹ nếu không được che chắn tốt. Có thể nâng cao chất lượng vật liệu lọc để tăng thêm khả năng xử lý, áp dụng cho hầu hết các kích thước bể trung bình và lớn và có yêu cầu chất lượng nước trung bình.

Hình ảnh Đèn UV Baoyu BY thích hợp với hệ thống lọc tràn
Đèn UV Baoyu BY thích hợp với hệ thống lọc tràn

Hệ thống lọc thùng

Hệ thống lọc thùng hay còn gọi là hệ thống lọc ngoài, bao gồm 1 thùng lọc thường được để bên dưới chân bể cá hoặc để bên bể cá, được kết nối với bể bằng 2 dây nối và 2 bộ đầu In-Out. Nước từ đầu IN sẽ đi vào thùng lọc, sau đó sẽ đi qua vật liệu lọc, rồi được động cơ đẩy trả lại thông qua đầu OUT. Vị trí đầu IN và OUT được đặt ở các vị trí sao cho việc tuần hoàn nước là tốt nhất. Hệ thống lọc này có tính thẩm mỹ rất cao, nên thường được người chơi thuỷ sinh và người chơi cá cảnh sử dụng với cỡ bể từ nhỏ tới trung bình. Lưu ý, hệ thống lọc này không hỗ trợ nhiều trong việc hoà tan Oxy vào nước, do đó, nếu nuôi cá, bạn cần lắp thêm máy sục khí. Và để nâng cao hiệu quả xử lý, bạn có thể nâng cấp lên các loại vật liệu lọc cao cấp hơn.

Hình ảnh Đầy đủ bộ phụ kiện đi kèm
Đầy đủ bộ phụ kiện đi kèm

Hệ thống lọc tràn dưới

Hệ thống lọc tràn dưới hay còn gọi là hệ thống lọc Wet/Dry, nhưng hiện tại ở Việt Nam, chỉ ưu tiên phần ngập nước “Wet” mà bỏ quên đi phần tạo ra rất nhiều giá trị đó là phần dàn mưa “Dry”. Tuy nhiên, đây vẫn là hệ thống lọc mạnh nhất hiện nay. Với sự cải tiến và nâng cấp không ngừng về hệ thống đường ống, hệ thống tràn dưới với khả năng hút mặt hút đáy mạnh mẽ, luồng nước tối ưu, giúp người chơi nhàn hơn khi chơi những bể cá lớn hoặc các bể nuôi nhiều cá, lượng chất thải lớn. Tính thẩm mỹ của bể cá cũng rất cao, do hệ thống đường ống được giấu kỹ, thường áp dụng trong cả bể cá nước ngọt và nước mặn. Tuy nhiên, chi phí đầu tư lớn hơn hẳn các hệ thống khác, và phải được thiết kế đồng bộ ngay từ khi làm bể, nên không phải người chơi nào cũng có thể đầu tư.

Hình ảnh Một số bể sử dụng vật liệu lọc DODOFLY
Một số bể sử dụng vật liệu lọc DODOFLY

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết