Khuyến mãi Khuyến mãi
Cách nuôi cá huyết long và lên màu đẹp như ý

Cách nuôi cá huyết long và lên màu đẹp như ý

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TÂM GIA PHÁT
Thứ Tư, 23/05/2018
Nội dung bài viết

Không phải ngẫu nhiên mà dân chơi cá cảnh tôn vinh cá rồng huyết long là loài đứng đầu trong làng cá cảnh nói chung và họ cá rồng nói riêng. Nếu nhìn thấy màu đỏ rực lửa của chúng, bạn sẽ bị hấp dẫn và cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, để có những chú cá như vậy, bạn cần tốn một chút thời gian và công sức với cách nuôi cá huyết long dưới đây.

Cách nuôi cá huyết long và lên màu đẹp như ý 1

Cá rồng huyết long luôn đứng đầu trong họ cá rồng về màu sắc và độ hiếm 

1. Tổng quan về cá rồng huyết long

Cá rồng huyết long có tên tiếng Anh: Super Red. Loài cá cảnh này có tuổi thọ khoảng 100 năm ngoài tự nhiên và khoảng vài chục năm trong hồ kính với kích thước tối đa đạt 75cm.

Đặc điểm về hình dáng: Cá rồng huyết long có thân dẹp và thon dài đầu nhọn về phía trước, môi dưới có hai râu dài vểnh lên như râu rồng, các vây trên người đều có màu đỏ, đặc biệt khi lớn, những lớp vảy này có sắc đỏ như máu nên được gọi là Huyết long. Thời gian để cá có đủ mầu sắc như vậy khoảng 4 năm tính từ khi sinh nở.

2. Cách nuôi cá huyết long cơ bản

- Thiết kế bể: Vì cá rồng Huyết long khi trưởng thành có thể đạt chiều dài khoảng 75cm nên chiều dài bể phải gấp 3 lần chiều dài của cá, tốt nhất là bể càng dài, càng rộng thì càng tốt.

- Nhiệt độ (độ C): 27-30

- Độ pH: 7- 8

- Yêu cầu về nước: nước được xem là tốt khi: mặt nước không được tích các bong bóng và các váng mỡ, nước không có những gợn hay những vụn thức ăn lơ lửng…, các yếu tố về môi trường, lý – hóa nằm trong giới hạn cho phép.

Cách nuôi cá huyết long và lên màu đẹp như ý 2

Trong cách nuôi cá huyết long, bạn nên chú ý đến độ sạch của nước

- Bộ lọc: Hãy sử dụng bộ lọc vi sinh thật tốt vì điều này sẽ giúp cho bạn ít phải thay nước thường xuyên và làm cho quá trình lên màu của cá được tốt hơn. Do vậy bộ lọc tốt là rất cần thiết giúp huyết long ổn định về nước.

- Thức ăn: Cá rồng huyết long có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau như thức ăn tươi sống, thức ăn hỗn hợp, thức ăn khô.

- Sinh sản: Cá huyết long không thể sinh sản nhân tạo người ta thường bắt cá con và trứng ở trong miệng cá bố. Khi cá mẹ đẻ trứng cá bố ngậm trứng trong miệng và bảo vệ cho tới khi cá con cứng cáp. Cá con khi đã biết bơi nhưng vẫn còn chưa rụng rốn và những chất dinh dưỡng đó sẽ nuôi cho cá tới khi rụng rốn. Thời gian đầu khi cá còn nhỏ thường ăn những thức ăn như loăng quăng và những loại côn trùng nhỏ, khi cá lớn chúng bắt đầu ăn những loại mồi như tép và cá con, nhái, cào cào, châu chấu, gián….

- Các loại bệnh thường gặp: Cá bị nấm trắng ở môi và thường không chịu ăn. Cách chữa trị là bạn dùng đèn giữ ấm khoảng từ 31-32 độ C và cho vào hồ những loại thuốc sát trùng trị nấm. Ngoài ra, cá rồng cũng có thể bị xù vẩy lên. Loại bệnh này nếu không chữa kịp thời cá sẽ bị chết. Để chữa bệnh,  bạn cũng cần phải dùng đèn giữ ấm cho nước từ 31-32 độ C và bỏ vào hồ thuốc kháng sinh.

Cách nuôi cá huyết long và lên màu đẹp như ý 3

Bạn cũng cần lưu ý các bệnh mà cá hay gặp và phòng tránh cho chúng

3. Cách chăm sóc cá con

Khi cá mới mua về, bạn nên chuẩn bị hồ với mức nước 2/3 hồ, sau 2- 3 ngày hãy cho đầy nước vì những ngày đầu cá hay phóng ra ngoài dễ bị chết.

Cách cho cá con ăn: Ngày đầu tiên khi mới nuôi, bạn thả vào bể một bầy cá mồi con. Vì cá con rất sợ (nhát) nên chúng sẽ ăn vào ban đêm. Một tuần sau khi cá đã quen dần, bạn cho cá ăn theo bữa, một ngày một lần và thả mồi tới đâu cá sẽ ăn hết tới đó. Khi cá không ăn nữa tức là đã no và bạn không thả thêm mồi nữa. Đối với cá con, nếu bận công việc bạn cũng có thể cho chúng ăn 2- 3 ngày/bữa cũng được.

4. Cách lên màu cho cá huyết long

- Chuẩn bị trước khi lên màu: Để lên màu cho cá rồng huyết long thành công, bạn cần chuẩn bị 1 số công đoạn như sau: Nên bỏ một ít nước lá bàng vào hồ và bắt đầu tăng dần số giờ mở đèn cho cá rồng theo từng bước 3:6:9:12 và 24 giờ để cá rồng làm quen dần với đèn, tránh một số cá có hiện tượng bị stress. Ngoài ra, có thể cho một ít muối với hàm lượng 100g/100 lít nước, sẽ nhanh chóng làm tăng nhanh màu khi sử dụng đèn cho cá, đồng thời làm giảm stress.

Cách nuôi cá huyết long và lên màu đẹp như ý 4

Bạn cần chuẩn bị 1 số điều kiện trước khi bắt đầu lên màu cho cá huyết long 

- Loại đèn sử dụng để kích thích: Rất nhiều loại đèn bạn có thể dùng để kích thích lên màu của cá Rồng như: Arcadia D3, PL lights, Dennerle plant tubes, T5HO, TFC, Flow Flux, NEC… Metal Halude. Nhưng sử dụng đèn cho cây thủy sinh loại ánh sáng trắng tím thì thích hợp nhất.

- Kích thích màu: Nếu bạn làm đúng qui trình thì màu sắc sẽ nhanh chóng thể hiện trên mang và vây cá và lan tỏa toàn thân. Sự nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào dải ánh sáng của loại đèn bạn sử dụng.

- Những hiện tượng khi sử dụng đèn kích thích sai qui cách: Nếu làm sai quy cách, cá của bạn sẽ có những dấu hiệu như: cá bơi nghiêng, mắt cá bị mờ, bỏ ăn…

- Sử dụng các chất hỗ trợ để lên màu: Nước lá bàng hoặc black water có tanin acid sẽ tạo môi trường phù hợp với huyết long, giúp cá giảm stress và nhanh chóng phát triển màu. Ngoài ra, vitamin S7 là loại vitamin thường dùng cho cá rồng cũng góp phần kích thích cá thèm ăn và lên màu cho cá trong thời gian sớm nhất.

– Khi bắt đầu cá đã lên màu đậm và màu như bạn mong muốn, bạn giảm bớt lượng ánh sáng từ từ cho cá quen dần và giữ màu được lâu hơn.

 Cách nuôi cá huyết long và lên màu đẹp như ý 5

Khi đã lên màu như ý, bạn cần điều chỉnh lại ánh sáng cho phù hợp 

Đam mê và thực sự yêu thích thì bạn sẽ sớm học được bí quyết cũng như cách nuôi cá rồng huyết long đơn giản mà hiệu quả nhất. Nếu muốn lựa chọn giống cá tốt nhất cũng như có thêm những lời tư vấn hữu ích, bạn có thể đến với Trại cá cảnh Nam Long

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết