Khuyến mãi Khuyến mãi
cách chọn đèn phù hợp cho hồ thủy sinh, hồ cá

cách chọn đèn phù hợp cho hồ thủy sinh, hồ cá

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TÂM GIA PHÁT
Thứ Năm, 13/04/2023
Nội dung bài viết

Đèn bể thủy sinh là 1 phần quan trọng nữa không thể tách rời của 1 bể thủy sinh, nó quyết định nhiều đến màu sắc cây cối và sinh vật nuôi trong bể thuỷ sinh. Việc lựa chọn đèn chiếu sáng cho bể thủy sinh để phù hợp với phong cách bể của mỗi người cũng rất quan trọng. Nếu hiểu rõ, chúng ta có thể lựa chọn cho bể thủy sinh của mình loại đèn phù hợp nhất, tiết kiệm nhất mà vẫn giúp cho cây cối trong bể của mình phát triển tốt.

Mỗi một loại đèn đều có ưu và nhược điểm nhất định. Ví dụ: đèn của hãng ADA được đánh giá là 1 trong những đèn thủy sinh tốt nhất hiện nay ở thị trường Việt Nam, nhưng nhược điểm của nó thì ai cũng có thể nhìn thấy là giá thành quá cao so với mặt bằng thu nhập của người chơi. Vì vậy, mỗi người sẽ có một lựa chọn khác nhau sao cho phù hợp với chi phí mình bỏ ra mà mang lại hiệu quả tốt nhất cho nhu cầu của mình. Hiện tại, trên thị trường đang có rất nhiều các loại đèn của rất nhiều thương hiệu khác nhau. Phổ thông nhất hiện nay vẫn là các loại đèn của các hãng như Odyssea, Chihiros, twinstar, aquablue,…

Trong bài viết này  mình xin chia sẻ kinh nghiệm để chọn đèn cho bể thủy sinh cho phù hợp. Bài viết này mình sẽ không tập trung viết về các thông số kĩ thuật của các loại đèn. Những thông tin này các bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên google search. Nếu nạp vào đầu những kiến thức kỹ thuật này nữa thì các bạn dễ tẩu hỏa, và rất khó để chọn đèn gì cho phù hợp với bể thủy sinh của mình.

Mình sẽ cố gắng đưa ra các yếu tố cơ bản nhất để giúp các bạn mới chơi có thể lựa chọn được đèn thủy sinh, sao cho phù hợp nhất với bể thuỷ sinh của mình.

CÁC LOẠI ĐÈN THUỶ SINH HIỆN CÓ TRÊN THỊ TRƯỜNG.

Mình phân loại các loại đèn thủy sinh hiện nay thành các loại như sau để các bạn dễ hình dung.

Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang điển hình là đèn odyssea T5HO, TripleH T5HO, đèn tuýp T8 jebo… Loại đèn này được dùng nhiều từ năm 2018 trở về trước, và hiện nay loại đèn này đang dần ít được sử dụng hơn vì tính thẩm mỹ, công nghệ cũ. Nhược điểm chính của loại đèn này là tỏa nhiệt nhiều, tốn điện và tuổi thọ của bóng đèn thấp. Với những bể có chiều cao quá khổ, đèn huỳnh quang sẽ cho hiệu quả thấp vì độ xuyên xâu thấp.

đèn odyssea
đèn odyssea

Đèn Metal

Đèn metal Odyssea, metal ADA… hiện nay các dòng đèn metal không được mọi người ưa chuộng dùng nữa vì những nhược điểm như: đèn tỏa nhiệt cao, rất tốn điện, bóng thay thế đắt và khó tìm.

đèn metal Odyssea

Đèn led trắng

Như Chihiros SeziA, Odyssea SlimX, Aquablue, Xuanmeilong…..đây là các loại đèn led phổ thông và được dùng nhiều hiện nay. Ưu điểm của nó là giá thành vừa phải, tiết kiệm điện, hình thức đẹp. Nhược điểm là không đánh căng được các loại cây màu đỏ, phù hợp với các bể trồng cây xanh không đòi hỏi cầu kỳ về màu sắc của cây.

Chihiros series A
Chihiros series A

Đèn led RGB

hiện nay trên thì trường xuất có nhiều các loại đèn RGB của các hãng khác nhau như ADA, Twinstar, Flatone, Chihiros, Odysea, Xuanmelong, Aquablue… và mới có mặt trên thị trường là Week và Nala…

Hầu hết các đèn RGB đều mang lại hiệu quả tốt hơn so với đèn trắng thông thường, chúng giúp cây lên màu tốt, nhiều đèn thiết kế linh động, điều chỉnh được giải màu phù hợp cho nhiều phong cách chơi, có thể dùng cho bể thuỷ sinh và bể cá (Nhưng không phải cứ đèn RGB là tốt các bạn nhé) nhưng để lựa chọn được đèn phù hợp các bạn sẽ tìm hiểu thêm ở dưới bài viết nhé.

Hiện tại, các loại đèn led đang dần thay thế các đèn huỳnh quang và metal vì tính hiệu quả và giá cả càng ngày càng phù hợp hơn.

Các bạn có thể tham khảo các loại đèn dành cho bể thủy sinh tại đây nha!

CÁCH LỰA CHỌN ĐÈN THUỶ SINH SAO CHO PHÙ HỢP?

Định hình phong cách bể thủy sinh của mình là gì?

Mỗi phong cách bể chúng ta sẽ có những lựa chọn đèn khác nhau, mặc dù những loại đèn tốt, đắt tiền hiện nay đều đáp ứng tốt các thể loại phong cách bể thuỷ sinh, nhưng người chơi sẽ phải bỏ ra 1 khoản tiền tương đối nhiều (ADA solar , Chihiros rgb vivid…) Nhưng khi mình biết mình thích phong cách gì nhất, thì chúng ta sẽ có định hướng rõ ràng hơn, tìm các loại đèn phù hợp luôn với phong cách đó, tránh mua đèn rồi sau lại nâng cấp, sẽ rất tốn kém.

Trước khi setup bể, chúng ta lên tìm hiểu các loại phong cách bể thủy sinh và mình định chơi sẽ theo phong cách nào. Việc lựa chọn phong cách chơi sẽ giúp dễ dàng tìm được các loại đèn sao cho phù hợp với bể của mình. Ví dụ: với 1 bể chơi theo phong cách iwagumi chủ yếu chỉ trồng cây nền. Việc lựa chọn những đèn có ánh sáng trắng như T5HO dùng bóng 10.000k, các loai đèn led trắng đều có thể đáp ứng được nhu cầu của bể. Chúng ta không cần đâu tư đèn RGB đắt tiền vẫn có thể có được 1 bể Iwagumi xanh mướt. Còn nếu chúng ta chọn phong cách Hà Lan or muốn bể của mình có các loại cây lên màu rực rỡ thì những đèn huỳnh quang hay led trắng sẽ không thể đáp được nữa, Các loại đèn RGB đang làm rất tốt việc này, nên việc hướng tới mua các loại đèn RGB phù hợp ngay từ đầu để tránh sau này các bạn lại phải nâng cấp 1 lần nữa sẽ tốn kém.

Lời khuyên cho các bạn mới chơi: tìm hiểu phong cách mình định chơi rồi hãy sắm đèn, nếu ngân sách cho phép, các bạn lên sắm ngay đèn

Ngân sách để mua đèn của bạn là bao nhiêu?

Xác định ngân sách các bạn có thể đầu tư mua đèn. Theo mình thì các bạn lên lựa chọn đèn tốt nhất có thể. Ánh sáng của đèn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc của cây, cá trong bể nên đèn là một trong những phụ kiện đáng đầu tư nhất khi các bạn chơi thuỷ sinh.

Nên lựa chọn các hãng đèn đã được nhiều người dùng đánh giá như ADA, Chihiros, odysea, twins star,… nếu mua các loại đèn chế các bạn lên tìm đến anh em đã có kinh nghiệm trên thị trường, và lên xem ánh sáng thực tế đèn chế đó có bị ám màu không. Ảnh bên dưới các bạn có thể thấy được đèn bên phải bị ám màu đỏ cho cả bể, ánh sáng chiếu vào mọi thứ đều có màu hồng, đỏ…. vì thế trước khi quyết định mua đèn, các bạn lên xem trực tiếp đèn đó trên một bể thuỷ sinh để đánh giá chính xác hơn. Đặc biệt với các loại đèn rgb thì nó có bị ám màu không, và nếu không thì nó có giúp cây lên mầu ở các bể được dùng đèn đó không. Vì thế mà mình có nói ở trên là không phải cứ đèn rgb là tốt.

den thuy sinh week wrgb

Số lượng bao nhiêu đèn là đủ cho bể của bạn?

Với các loại đèn treo, thông thường 1 đèn có thể đảm bảo đủ sáng cho một bể có chiều rộng của bể từ 40-50cm ví dụ các loại đèn như ADA solar, Chihiros rgb vivid 1, Chihiros rgb vivid 2.… or các loại đèn máng to như các dòng đèn NalaChihiros wrgb 2Week raptor

Với các loại đèn gác thành bể phổ thông với thiết kế máng đèn nhỏ chúng ta sẽ tính chiều rộng của bể trung bình trên 30cm là chúng ta phải dùng thêm 1 máng ví dụ: bể kích thước 60x30x36 (rộng 30cm) chúng ta chỉ cần dùng 1 máng đèn chihiros a601 hoặc 1 máng đèn Odyssea slim x 60. Nhưng bể kích thước 60x40x40 (rộng 40cm) chúng ta phải dùng 2 máng đèn chihiros a601 hoặc 2 máng đèn Odyssea slimx 60.

Nếu vẫn còn phân vân về các lựa chọn đèn cho bể thủy sinh của mình, các bạn lên tới Cửa hàng thủy sinh có uy tín để được tư vẫn cẩn thận or tham khảo ý kiến bạn bè có kinh nghiệm đã từng sử dụng qua nhiều loại đèn khác nhau để có lời khuyên và lựa chọn tốt nhất cho mình. Tránh trường hợp tham khảo ý kiến từ những người chưa trải nghiệm bao giờ, chỉ nghe nói rồi nói lại :), việc này sẽ khiến các bạn càng thêm rối.

Chúc các bạn lựa chọn được đèn phù hợp với bể thuỷ sinh của mình.

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết