Khuyến mãi Khuyến mãi
các loại bệnh thường gặp và cách điều trị bệnh ở cá lóc

các loại bệnh thường gặp và cách điều trị bệnh ở cá lóc

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TÂM GIA PHÁT
Thứ Năm, 13/04/2023
Nội dung bài viết

Cá lóc kiểng là dòng cá cảnh săn mồi được nhiều người chọn nuôi tại nhà gần đây. Tuy nhiên việc chăm sóc đê có một chú cá đẹp thì không phải ai cũng làm được.

1. Cá lóc kiểng thích nước tù hay nước động ?

Vấn đề này được rất nhiều người nuôi cá lóc cảnh quan tâm khi mới tập chơi. Theo chia sẻ của nhiều người nuôi chuyên nghiệp. Tùy theo từng dòng cá lóc cảnh khác nhau, mà chúng sẽ thích nghi với từng môi trường nước.

Ví dụ: những dòng cá lóc vảy rồng có nguồn gốc từ vùng đầm lầy của Indonesia. Nên chúng đặc biệt ưa thích môi trường nước tù, ít thay đổi, dòng chảy nhẹ nhàng. Nhưng ngược lại với những dòng cá lóc có nguồn gốc từ các quốc gia ôn đới. Chúng sống trong môi trường sông, hồ, suối.. có dòng chảy liên tục. Khi đưa vào môi trường hồ nuôi nhân tạo, nếu bạn không đáp ứng được chúng sẽ không bơi hoặc stress.

2. Ghép đôi, ghép cặp cá lóc với nhau

Không đơn giản như các dòng cá cảnh phổ thông khác, cá lóc cảnh rất khó ghép đôi. Với tập tính lãnh thổ cao, một con trống và một con mái chưa chắc sẽ làm 1 đôi đâu nhé.

Mẹo nhỏ: Hãy sử dụng vách ngăn để chúng quen biết nhau nhiều hơn trong 3 – 6 tháng.

3. Độ pH trong hồ nuôi cá lóc cảnh thế nào ?

Đối với từng dòng cá lóc cảnh khác nhau, tùy thuộc vào nguồn gốc của chúng. Cá sẽ thích nghi vỡi một môi trường sống nhất định. Yếu tố cơ bản trong môi trường nước là độ pH cần được bạn theo dõi.

làm sao giảm ph trong hồ nuôi cá lóc cảnh

Hãy tham khảo thông tin về nguồn gốc của cá thật kỹ trước khi mua. Để bạn có thể đáp ứng các yêu cầu cần thiết cho môi trường sống của chúng.

4. Có thể dùng muối để chữa bệnh cho cá lóc cảnh ?

Muối sẽ làm cho cá bị tuột nhớt ? Đây là suy nghĩ của nhiều người nuôi cá lóc cảnh tại nhà. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết. Bạn có thể sử dụng muôi với một lượng vừa phải để điều trị bệnh trên cá lóc.

Thực chất trong môi trường sống của cá lóc cảnh ngoài tự nhiên. Trong nước ngọt của sông hồ vẫn có một lượng muối khoản 0,5ppt. Do đó lóc hoàn toàn chịu được muối trong một lượng nhất định dưới 2ppt.

5. Tại sao cá lóc vảy rồng có ít vảy ?

Các dòng cá lóc vảy rồng nếu nuôi trong môi trường không phù hợp, vảy rồng sẽ biến mất, và rất rất khó để sau này nó mọc trở lại.

Thay đổi môi trường của cá thường xuyên (thay nước quá nhiều) con cá sẽ không phát huy hết những tố chất của cá.

Với cá đang lên viền vảy, nếu thay môi trường thì viền sẽ lặn đi 1 thời gian. Một con cá đẹp hay không thì 60% là do cách nuôi. Từ chế độ ăn, chế độ đèn, tanning, ánh sáng, nước… tất cả yếu tố trên đều ảnh hưởng đến việc lên vảy của cá.

6. Làm sao phân biệt được giới tính cá lóc kiểng ?

Bạn có nhiều cách để phân biệt đực cái như màu sắc, form đầu, số nan vây lưng, độ chéo vây… Những cách này tỷ lệ chính xác khá cao nhưng không phải chuẩn xác 100%.

Có nhiều con form đầu là đực nhưng thực sự là cái. Cách chính xác nhất là bắt lên, cầm trên tay và soi lỗ hậu môn (lỗ sinh dục) của cá. Con nào có 1 lỗ nhỏ là cái, con nào có 2 lỗ là đực.

nuôi cá lóc cảnh có cần điều hòa

7. Có cần sử dụng máy điều hòa cho hồ nuôi cá lóc cảnh ?

Bạn chỉ thật sự cần sử dụng đến máy điều hòa hồ cá cho các dòng cá lóc sau. Cá lóc hoàng đế, cá lóc nữ hoàng, muối tiêu, ngọc lam (Aristonei, Pardalis, Bipuli), pháo hoa đông ấn (Stiktos).

Còn các dòng khác, có thể có hoặc không đều không ảnh hưởng quá nhiều đén sự phát triển của chúng.

8. Có nên trị bệnh cho cá ngay trong hồ ?

Với những con cá lóc bị bệnh hãy bắt ra thùng xốp để chữa. Vì nếu hồ nhà bạn quá to, nhiều nước nên lượng thuốc cần châm vào sẽ bị hoà tan rất nhanh và cá sẽ lâu khỏi, thậm chí là không thể khỏi.

Chữa trong thùng xốp là cách hiệu quả và nhanh nhất bởi thùng xốp là thứ cách âm cách nhiệt rất tốt, ngoài ra khi đậy nắp cá sẽ không thể nhìn ra ngoài và hoàn toàn yên tĩnh nên sẽ khoẻ nhanh hơn.

9. Làm sao để trị bệnh nấm đen, nấm trắng ?

Nguyên nhân bệnh Nấm xuất hiện khi nhiệt độ trong bể không ổn định. Bệnh thường xuất hiện vào những ngày trời lạnh hoặc thời tiết chuyển mùa.

Để nhận biết cá bị nấm sẽ thường xuất hiện những chấm li ti ở tay bơi, vây, đầu. Màu của chấm tương ứng với bệnh. Nhiều người nuôi vẫn nhầm lẫn giữa nấm và sắc tố của cá lóc cảnh.

Cách điều trị khi cá lóc cảnh bị nấm

Khi cá bị nấm ae chỉ cần cắm sưởi, thêm một lượng muối vừa phải. Nếu cá có các vết thương (rách vây-tay bơi, trầy thân, tróc vảy) và nấm mốc mọc ở các vết thương.

Hãy bắt cá ra thùng xốp và bôi xanhmetylen (thuốc chữa thuỷ đậu có B ở các hiệu thuốc, lọ như lọ thuốc nhỏ mắt tầm 5-7000) vào vết thương, nhỏ 2-3 giọt vào nước và cắm sủi oxy. Cá sẽ khoẻ lại sau 2-3 ngày.

Lưu ý: đối với lóc ôn đới thì đừng cắm sưởi, buôi thuốc, sủi oxy là đủ. Thùng xốp ổn định nhiệt rất tốt. Ngoài ra hãy thay nước trong bể nuôi, vệ sinh nền, lọc và khử khuẩn trong bể bằng muối, thuốc để bệnh không tái phát.

10. Làm sao để hạ độ pH trong hồ cá ?

Chắc hẳn một đều nếu bạn đang nuôi dòng lóc vảy rồng, bạn sẽ nghe đến cụm từ hạ pH. Nó đặc biệt quan trọng với vảy rồng, nó ảnh hưởng đến màu sắc và tốc độ lên vảy của cá.

Bạn hoàn toàn có thể hạ độ pH của hồ nuôi cá lóc cảnh vảy rồng bằng một trong những cách sau:

+ Trước hết hãy loại bỏ các tác nhân làm tăng pH như : đá san hô, sạn suối, các loại sỏi trắng, sứ…

+ Dùng vật liệu lọc: Media Soft Neo là vật liệu lọc ổn định và giảm pH tốt nhất. Nếu bể bạn quá lớn có thể dùng neo soft trong túi lọc, thậm chí trải nền

Tham khảo thêm: Giá bán của Vật liệu lọc Neo Media – SOFT Premium

+ Bổ sung CO2 và giảm các tác nhân tăng Oxy: CO2 bản chất không giảm pH, nó giúp ổn định pH. Thế nên nếu đã giảm được pH thì CO2 ổn định rất tốt. Bạn có thể dùng CO2 từ bình CO2 hoặc từ dung dịch Co2 như Seachem Acid Buffer để khử Oxy trong nước. Và dùng Seachem Flourish Excel để bổ sung Co2 nhằm ổn định pH và bạn đừng cắm sủi oxy nhé.

Xem thêm: Giá bán của Seachem Acid Buffer và Seachem Flourish Excel

Những câu hỏi thường gặp khi mới nuôi cá lóc cảnh tại nhà

Có cần dùng đèn cho hồ nuôi cá lóc kiểng không ?

Tùy theo từng dòng cá lóc mà bạn có thể sử dụng các loại đèn hoặc không dùng:
+ Với lóc lạnh thì đẹp nhất vẫn là đèn thuỷ sinh WRGB còn với vảy rồng là loài ưa ánh sáng tự nhiên thì đèn mô phỏng ánh mặt trời là tốt nhất.
+ Dòng vảy rồng có thể kể đến như T5, T8 loại ánh sáng 10k, 12k hay đèn UVB.
Nhưng nếu không có điều kiện thì chơi đèn led, đèn rọi cũng được, miễn là đủ sáng

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết