Khuyến mãi Khuyến mãi
Cá Hoàng Bảo Yến

Cá Hoàng Bảo Yến

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TÂM GIA PHÁT
Thứ Năm, 13/04/2023
Nội dung bài viết

Nguồn gốc của cá Hoàng Bảo Yến

Cá Hoàng Bảo Yến có tên khoa học là Cichla ocellaris bloch và Schneider hay còn có cái tên Việt Nam là cá phi Hoàng Đế, với nguồn gốc thuộc bộ cá vược, họ nhà cá rô phi. Ngoài tên cá hoàng yến ra, cá này còn được gọi với cái tên mỹ miều khác là cá hoàng đế, có xuất xứ từ vùng Amazon, Orinoco, hay ở các vịnh của Nam Mỹ.

Cá Hoàng Bảo Yến - cá Hoàng Đế
Cá Hoàng Bảo Yến – cá Hoàng Đế

Từ những năm 1990 cá này được nhân giống rộng rãi ở Việt Nam ở các bè cá hồ Trị An thoát ra ngoài nên chúng đã phát tán mạnh trong tự nhiên, vừa là cá ăn thịt vừa trở thành loại cá cảnh được yêu thích.

Bảng phân loại cá Hoàng Bảo Yến
Bảng phân loại cá Hoàng Bảo Yến

Đặc điểm cá Hoàng Bảo Yến

Cá này cũng có ý nghĩa phong thủy mang lại sự may mắn cho gia đình bạn bở màu vàng quý tốc, sang trọng đó cũng một phần lý do giải thích vì sao chúng có tên khác là cá hoàng đế.

  • Sở hữu thân thon dài, vây lưng cá như hình chữ V, hàm dưới nhô ra dài hơn hàm trên. Một đốm đen khá lớn đặc trưng với viền màu bạc lớn bao quanh rộng tận vây đuôi. Vây lưng có màu xám bạc, bụng cá Hoàng Bảo Yến có màu vàng cùng ba vạch lớn màu đen quanh thân, giữa các vạch đen là những chấm đen nhỏ li ti.
  • Một điểm thu hút của Cá Hoàng Bảo Yến là giá thành phải chăng, khi mua về nuôi sau một thời gian chúng có thể sinh sảnh tự nên không khan hiếm hàng, vừa tiết kiệm vừa có thể nhân giống cá con.
  • Với hình thức sinh sản đẻ trứng, sống được ở mọi tầng nước, sinh sản bắt cặp với nhau và có thể tự nuôi con trong khoảng 9 tuần

Kỹ thuật nuôi cá Hoàng Bảo Yến

  • Cá sống tốt nhất trong nhiệt độ nước từ 24 – 28 độ , độ Ph khoảng 5 – 12
  • Ánh sáng vừa đủ, không quá gắt, tốc độ súc khí lớn. ưa sống trong môi trường nước sạch
  • Vì cá Hoàng Bảo Yến sinh trưởng nhanh nên nếu nuôi cá trong bể thủy sinh, bạn nên kìm hãm lại sự phát triển của chúng để kiểm soát được số lượng cũng như ổn định sức khỏe cho cá.
  • Giá cả phải chăng dao động từ 40.000 – 1.000.000đ / con.

Cách chăm sóc

Cá Hoàng Bảo Yến cần một môi trường sống trong bể cá có kích thước tối thiểu 250 lít nước với đáy cát hoặc sỏi. Nên xếp nhiều đá và gỗ trong bể, để tạo điều kiện cho cá sinh sản và một môi trường phù hợp cho cá sinh trưởng. Peacock Bass không có nhu cầu nào đặc biệt về chất lượng nước, nhưng vì bản chất ăn thịt, chúng nên được nuôi trong bể cá cùng loài, hoặc những bể có cá thể có kích thước tương đương hoặc lớn hơn.

Cá Đực nhiều tuổi thường xuất hiện một hoa văn lớn trên cơ thể, tuy nhiên để phân biệt đực cái, người ta thường phải dựa vào quá trình sinh sản để nhận biết. Trong thực tế, chưa ghi nhận các trường hợp sinh sản cá trong bể nuôi thành công, nhưng trong tự nhiên, quá trình sinh sản diễn ra ở nhiệt độ 79 tới 82 độ F, và trứng được đặt trên một nền đá cứng ở vùng nước nông. Mỗi lần cá cái đẻ hơn 10.000 trứng, và cả cá bố và cá mẹ sẽ bảo vệ trứng nở trong khoảng thời gian 1 tháng.

Cá Phi Hoàng Đế
Cá Phi Hoàng Đế – Cá Hoàng Bảo Yến

Cá Hoàng Bảo Yến ăn gì?

Thức ăn của cá Hoàng Bảo Yến có tính chất khá tương đồng với cá Rồng, phần lớn là những loài cá nhỏ hoạc mồi sống, đây là dạng thức ăn chính giúp cá phát triển và khỏe mạnh. Ngoài ra cũng có thể ăn cám, nhưng chỉ là một dạng thức ăn đổi vị, không nên sử dụng thường xuyên.

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết