Khuyến mãi Khuyến mãi
BỂ CÁ BỊ RÒ ĐIỆN - MỐI NGUY HIỂM KHÔN LƯỜNG

BỂ CÁ BỊ RÒ ĐIỆN - MỐI NGUY HIỂM KHÔN LƯỜNG

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TÂM GIA PHÁT
Chủ Nhật, 05/04/2020
Nội dung bài viết

Trong bể cá, đầu bơm (máy lọc) là thiết bị hoặt động 24/7, chính việc cắm điện liên tục và ngâm trong nước lâu ngày khiến cho dây mayso, dây dẫn… bên trong thiết bị có thể bị hỏng gây ra rò điện. Thông thường, hiện tượng rò điện của thiết bị sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây mayso với môi trường bên ngoài. Khi lớp cách điện của mayso bị ăn mòn, bong tróc hoặc bị hỏng sẽ gây ra hiện tượng rò điện.
Ngoài ra, đa phần ae ít quan tâm
 đến sự “già nua” và tuổi thọ của thiết bị. Thực tế, trong quá trình sử dụng, tất cả các thiết bị điện đều bị ăn mòn, bong tróc gây ra rò rỉ. Ví dụ chiếc gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso, vỏ máy và dây dẫn điện có thể bị nứt, bong tróc gây thấm nước, dẫn điện ra bên ngoài gây nguy hiểm cho cá và người sử dụng.
Cơ thể người rất nhạy cảm với dòng điện, ví dụ: dòng điện nhỏ hơn 10mA thì chúng ta sẽ có cảm giác kim châm; lớn hơn 10mA thì khiến các cơ bắp co quắp; dòng điện đến 30mA đưa đến tình trạng co thắt, ngạt thở và chết. Khi thiết bị điện bị hư hỏng, rò rỉ, chạm mát... mà người sử dụng tiếp xúc vào sẽ nhận dòng điện đi qua cơ thể và chạy xuống đất ở điện áp nguồn. Trong trường hợp này, CB và cầu chì tổng không thể tác động ngắt nguồn điện với thiết bị nên rất nguy hiểm.
Nếu trong mạch điện có sử dụng thiết bị chống dòng điện rò (hay còn gọi là ELCB) thì người sử dụng sẽ tránh được tai nạn do thiết bị này ngắt nguồn điện ngay khi dòng điện rò xuất hiện. Nhiều người vẫn hay lầm ELCB là CB (cầu dao tự động chống ngắt mạch). Thực tế CB chỉ có tác dụng ngắt điện khi có sự cố chạm mạch chứ không có chức năng phát hiện rò rỉ điện như ELCB. Vậy nên, ELCB an toàn hơn rất nhiều so với CB.
ELCB là cụm từ viết tắt của Earth leakage circuit breaker, là một thiết bị thường được gọi là cầu dao chống rò điện ELCB. Cầu dao này có chức năng ngắt kết nối giữa thiết bị với mạch điện bất cứ khi nào xuất hiện rò điện thông qua cơ thể sống khi tiếp xúc các phần mạng điện của thiết bị.
Mục đích chính của ELCB là để hạn chế sự cố chạm điện bên trong máy, ngắt điện khi có sự cố, đảm bảo an toàn cho tính mạng con người cũng như cá sống trong bể. Như vậy, ELCB là thiết bị hữu dụng cho bể cá. Giá thành của thiết bị cũng không quá cao, trung bình chỉ từ 400 ngàn đến dưới 1 triệu đồng cho loại 25A đến 63A, đáng để chúng ta đầu tư, vừa giữ an toàn cho cá và giữ an toàn cho cả người khi tiếp xúc với nước bể khi vệ sinh, chà rửa bể...

(Nguồn: John Phạm)

Description: https://scontent.fhan2-4.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/26239163_336148273536903_4503420012624634076_n.jpg?_nc_cat=107&_nc_sid=110474&_nc_ohc=5TwGPKKPNKAAX-9HFK9&_nc_ht=scontent.fhan2-4.fna&oh=24ac81a0af4ebbd6eaedeeca43202071&oe=5EAE1568

 Tags:
Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết